Ưu Nhược Điểm Một Số Hình Thức In Logo Phổ Biến Hiện Nay

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều công nghệ in. Trong đó lựa chọn phổ biến vẫn là kết hợp xen kẽ giữa các hình thức in truyền thống và hiện đại để có thể phù hợp nhất với tính chất từng loại vải và số lượng hàng hóa gia công.

Loại hình in logo sẽ ảnh hưởng đến giá thành và chất lượng đồng phục

Loại hình in logo sẽ ảnh hưởng đến giá thành và chất lượng đồng phục

Áo đồng phục ngày nay thường được doanh nghiệp sử dụng với mục đích tạo sự chuyên nghiệp, gắn kết cho môi trường làm việc. Đồng thời nó cũng là một trong những ấn phẩm marketing phục vụ cho hoạt động quảng bá thương hiệu. Vì vậy để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, Idoo Uniform luôn cố gắng mang đến những mẫu thiết kế áo đồng phục hội tụ đủ các yếu tố về màu sắc, thông điệp truyền tải cũng như hình ảnh thương hiệu.

Và đây cũng là lý do khiến cho việc lựa chọn hình thức in logo rất được Idoo Uniform chú trọng. Chỉ khi nào lựa chọn được loại in phù hợp thì các ý tưởng về thương hiệu mới được thể hiện một cách đẹp mắt, sắc sảo, lôi cuốn và chuyên nghiệp nhất.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều công nghệ in. Trong đó lựa chọn phổ biến vẫn là kết hợp xen kẽ giữa các hình thức in truyền thống và hiện đại để có thể phù hợp nhất với tính chất từng loại vải và số lượng hàng hóa gia công.

Ở nội dung tiếp theo Idoo Uniform sẽ phân tích ưu/nhược điểm một số hình thức in logo phổ biến hiện nay. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn đưa ra được các lựa chọn phù hợp với yêu của của doanh nghiệp mình.


1. In Lụa

1.1. In Lụa Là Gì?

In lụa là hình thức in theo nguyên lý thấm mực thông qua áp lực thủ công. Thợ in sẽ quét nhiều lần hóa chất tạo hình in lên lưới của khuôn in (lưới in thường được làm bằng lụa hoặc các vật liệu sợi, tơ, vải bông). Dưới áp lực của thợ, hóa chất sẽ in lên bản film được đặt bên dưới để cuối cùng cho ra hình ảnh theo mong muốn.

Quá trình in lụa tại Idoo Uniform

Hình ảnh quá trình in lụa tại Idoo Uniform

1.2. Ưu Điểm Của Hình Thức In Lụa

 • Phù hợp với nhiều chất liệu vải nhất: ví dụ như hình thức in chuyển nhiệt chỉ phù hợp với các loại vải không có thành phần sợi cotton thì in lụa lại phù hợp với đa số các loại vải. Tuy nhiên khi làm việc cùng khách hàng, Idoo Uniform cũng sẽ cân nhắc tư vấn hình thức in này với các loại vải phù hợp để có được hình in đẹp mắt và bền nhất.
 • Tiết kiệm chi phí nhất: In lụa được đánh giá là hình thức in truyền thống tiết kiệm chi phí nhất, với một film in, in lụa có thể cho in lên hàng ngàn sản phẩm với giá thành chỉ từ 3.000 – 7.000 VNĐ/áo.

1.3. Nhược Điểm Của Hình Thức In Lụa

 • Là hình thức in thủ công nên quy trình in khá khó khăn, nhiều công đoạn. Đồng thời đòi hỏi nhân viên in ấn phải có kinh nghiệm và tay nghề để có thể cho ra sản phẩm đẹp mắt nhất.
 • In lụa phù hợp với những hình ảnh đơn giản và ít màu. Do trong quá trình in, mỗi màu sẽ tương ứng với một lần quét hóa chất nên số lượng màu càng ít thì số lần kéo màu càng ít và chi phí, thời gian in cũng sẽ thấp hơn.
 • In lụa thường không phù hợp với các hình ảnh mang tính chất 3D và có độ loang màu. In lụa thường không tái hiện được các hình ảnh mang không gian đa chiều.
 • Hình ảnh in thường bị ảnh hưởng nhiều bởi chất liệu vải, mặc dù có thể in được lên hầu hết các chất liệu, tuy nhiên cần cân nhắc sử dụng chất liệu vải phù hợp để có được hình in đạt tiêu chuẩn nhất.
 • Hình ảnh in lụa có chất lượng hay không còn phụ thuộc vào phụ liệu in được bán trên thị trường. Để hình in có độ dai, co giãn với sớ vải, phụ liệu in cần đúng loại và đủ tiêu chuẩn. Vì vậy bạn cần đặc biệt tìm hiểu kĩ khi lựa chọn đơn vị in.
 • Là hình thức in phụ thuộc vào độ chính xác của con người nên vị trí hình in trên 1 áo sẽ không chuẩn xác 100% so với các áo còn lại. Đây sẽ là rủi ro đối với các đơn hàng yêu cầu làm trong thời gian ngắn. Tỉ lệ phát sinh sản phẩm lỗi sẽ cao.

 

2. In Cao

2.1. In Cao Là Gì?

In cao hay còn gọi là in nổi. Hình in sẽ được cắt bằng nhựa dẻo hoặc cao su dẻo. Sau đó hình cắt sẽ được ép lên áo thông qua áp lực nhiệt. Lúc này logo sẽ nổi lên trên bề mặt áo. Hình thức in này có thể tạo được hình in chữ và logo cao từ 0,5 – 2,5mm.

Hình ảnh logo được in cao tại Idoo Uniform

Hình ảnh logo được in cao tại Idoo Uniform

2.2. Ưu Điểm Của Hình Thức In Cao

 • Hình in được ép nổi trên bề mặt áo nên thường rất rõ ràng và sắc nét. In cao là hình thức in được đánh giá chất lượng tốt nhất ở thời điểm hiện tại.
 • Nhờ vào chất liệu & kĩ thuật in tiên tiến, in cao có khả năng cho ra các sản phẩm in chắc chắn, không bong tróc, không bay màu.
 • In cao sử dụng được cho tất cả các loại vải, hình thức in này không bị phụ thuộc vào chất liệu cũng như màu sắc áo do tính chất dán nổi trên bề mặt.

2.3. Nhược Điểm Của Hình Thức In Cao

 • Chi phí cao: Vì kỹ thuật khó và nguyên phụ liệu giá thành cao nên chi phí in cũng sẽ rất cao. Đây cũng là lý do khiến cho hình thức in này không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam mặc dù chất lượng là tốt nhất.
 • Chỉ in với số lượng lớn: do chi phí in ấn cao và công nghệ in công nghiệp nên in cao chỉ phù hợp với số lượng in lớn. Việc in với số lượng lớn sẽ giúp giảm giá thành in trên mỗi chiếc áo.

 

3. In Chuyển Nhiệt

3.1. In Chuyển Nhiệt Là Gì?

In chuyển nhiệt là hình thức in kỹ thuật số, logo được in chìm vào sớ vải nhờ vào áp lực của nhiệt độ. Các phân tử màu sắc sẽ lan tỏa, ngấm trên từng sớ vải và cho ra hình ảnh in như mong muốn.

Hình ảnh logo được in chuyển nhiệt tại Idoo Uniform

Hình ảnh logo được in chuyển nhiệt tại Idoo Uniform

3.2. Ưu Điểm Của Hình Thức In Chuyển Nhiệt

 • In chuyển nhiệt có thể in được các hình ảnh 3D, nhiều màu sắc và có sự loang màu. Hình thức in này không hạn chế số màu sắc trên hình ảnh cần in.
 • Do được ứng dụng công nghệ hiện đại nên in chuyển nhiệt sẽ rất tiết kiệm thời gian. Đồng thời chi phí in cũng khá rẻ với số lượng in ít.
 • In chuyển nhiệt thường được lựa chọn cho các loại đồng phục thể thao như áo đá banh, áo chạy bộ. Chất lượng in tốt, chi phí in rẻ cho các yêu cầu đa số là hình in nhiều màu sắc, tên số áo nhảy liên tục.

3.3. Nhược Điểm Của Hình Thức In Chuyển Nhiệt

 • Màu in trong in chuyển nhiệt sẽ được phân tách và ép bám dính vào sớ vải nên nhược điểm lớn nhất hình thức in này là bị giới hạn về chất liệu vải. Đặc biệt là các loại vải có thành phần sợi cotton (vải cotton lại là loại vải hiện đang được ưa chuộng hiện nay bởi các ưu điểm về sự thoáng mát).
 • Giá các máy in nhiệt cao cấp hiện nay khá cao. Tuy rằng các máy in thông thường cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nhưng một số dòng máy đạo nhái trên thị trường lại không cho ra được hình in sắc nét và màu sắc chuẩn xác.
 • Lem màu là lỗi thường gặp phải ở hình thức in chuyển nhiệt do sự phối hợp nhiều màu sắc trong các hình in. Vì vậy cần lưu ý chọn mực in chất lượng.

 

4. In Decal

4.1. In Decal Là Gì?

In decal là hình thức in trước logo lên các giấy in màu (chất liệu dẻo) đã được phủ một lớp keo. Sau đó dùng máy ép nhiệt dán trực tiếp lên bề mặt áo.

Hình ảnh logo được In decal tại Idoo Uniform

Hình ảnh logo được in decal tại Idoo Uniform

4.2. Ưu Điểm Của Hình Thức In Decal

 • In decal có thể thực hiện nhanh chóng nhờ công nghệ in lên vật liệu giấy in và làm nóng lớp keo bằng máy ép nhiệt rồi dán lên áo. Thời gian thực hiện có thể chỉ trong vòng 3 – 5 phút/ áo.
 • Không tốn quá nhiều nhân công và chi phí.
 • Phù hợp với số lượng ít và các đơn hàng yêu cầu thời gian ngắn.
 • In decal cho ra hình ảnh in sắc nét và đẹp mắt nhờ vật liệu in hiện đại.
 • Có thể sử dụng được với các loại vải khác nhau, không hạn chết vật liệu áo.

4.3. Nhược Điểm Của Hình Thức In Decal

 • In decal không được dùng nhiều cho các logo có nét mảnh, nhỏ do quá trình cắt dán sẽ làm hỏng các đường nét đồng thời lực ép không chặt có thể dễ làm rơi các hình in.
 • Hình thức này là hình thức dán thủ công, do đó các vị trí in không được căn chuẩn chính xác.
 • Các hình ảnh 3D và loang màu nhiều sẽ không được đẹp mắt vì vật liệu in không đủ sắc nét để thể hiện đủ bộ màu.
 • In decal có thể gây bong tróc hình in do các vật liệu in không được dán ép kỹ càng hoặc các tác động của hóa chất giặt ủi lên sớ vải có thể làm giảm độ bám dính của keo dán.

Tham khảo: Ưu nhược điểm một số hình thức thêu logo phổ biến hiện nay

Hy vọng những phân tích ưu/nhược điểm ở trên sẽ góp phần giúp bạn có được mẫu áo đồng phục như ý cho doanh nghiệp của mình. Mọi thắc mắc cần tư vấn, bạn đừng ngần ngại liên hệ cùng Idoo Uniform bằng 01 trong 02 cách bên dưới. Chúng tôi sẽ cùng bạn tạo ra những bộ đồng phục tuyệt vời nhất.

Tư vấn lựa chọn công nghệ in logo qua Zalo

Tư vấn lựa chọn công nghệ in logo qua Hotline